hoc dan ghita truc tuyen

Âm nhạc là sự thể hiện chuyển động của nước, cuộc chơi của những đường cong được mô tả bởi những cơn gió nhẹ luôn thay đổi. "Claude Debussy"

học đàn ghi ta căn bản

hoc dan ghi ta can ban

Bài 1 - Tư Thế Khi Chơi Đàn

Học viên phải giữ cơ thể ở trạng thái buông giãn, tư thế thoải mái và tránh bị vẹo xương sống khi mới tập. Phải tuân thủ chặt chẽ tư thế chơi đàn và tạo ra thói quen ngay từ khi bắt đầu.
video học đàn trực tuyến
Tư thế trên giúp học viên thoải mái trong tập luyện guitar hàng ngày. Chúng ta cần phân tích kỹ tư thế này. Trước hết khi cầm đàn như vậy học viên sẽ cảm thấy chắc chắn, cây đàn khi đó sẽ chạm thân thể học viên ở 4 điểm tiếp xúc:
1. Điểm thứ nhất tiếp xúc tại phần dưới của ngực
2. Điểm thứ hai tại cánh tay phải
3. Điểm thứ ba ở trên đầu đùi phải
4. Điểm thứ tư ở phần trong của đùi phải
Bốn điểm tiếp xúc này giúp cho học viên thả lỏng được hai bàn tay và yên tâm trong việc trình tấu một tác phẩm. Học viên cũng cần chú ý tránh đặt đàn sát vào bụng vì sẽ ảnh hưởng đến độ vang của tiếng đàn.


Bài 2 - Cách để 2 bàn tay chuẩn

Trước khi đi sâu vào các bài tập về kỹ thuật, chúng ta cần phải chú ý đến hai bàn tay chuẩn của người chơi guitar. Đối với những người tập thì đây là vấn đề quan trọng và khó khăn nhất. Nếu ngay từ đầu học viên không thực hiện đúng các yêu cầu về thế tay thì sau này sẽ không thể phát triển kỹ thuật lên cao đồng thời gặp trở ngại trong việc trình diễn tác phẩm.

I - Bàn tay trái:

Cách đặt ngón tay và sự chuẩn xác:
Trước hết học viên cần biết về ký hiệu của các ngón tay
Ngón trỏ: 1
Ngón giữa: 2
Ngón nhẫn: 3
Ngón út: 4
Yêu cầu 1: Học viên luôn để các ngón 1, 2, 3, 4 trong tư thế gần dây đàn (khoảng cách tốt nhất là 1cm từ đầu mỗi ngón tay tới dây đàn). Ở tư thế này chúng ta có thể dễ dàng trong việc di chuyển các ngón một cách thuận lợi.
Yêu cầu 2: Học viên lần lượt đặt từng đầu ngón tay vào dây đàn, chú ý điểm tiếp xúc của mỗi đầu ngón tay như sau:
1. Ngón thứ nhất (1) bấm đàn ở cạnh trái của đầu ngón
2. Ngón thứ hai (2) bấm đàn ở phía trái của đầu ngón
3. Ngón thứ ba (3) bấm ở ngay phía phải của đầu ngón
4. Ngón thứ tư (4) tiếp xúc ở ngay cạnh phải của đầu ngón

Vị thế trên sẽ giúp các ngón có thể di chuyển được mau lẹ và dễ dàng khi cần phải chơi tốc độ. Vị thế này còn giúp các ngón có thể với tới được những khoảng cách xa trên cần đàn.
Đối với ngón cái tay trái, cách tốt nhất là đặt nó nằm giữa cần đàn và đối diện với ngón tay giữa (tại vị trí này, học viên thuận lợi vươn tới các thế bấm xa trên cần đàn)

Lưu ý tay càng thẳng thì các ngón tay sẽ di chuyển càng dễ dàng hơn. Học viên tránh cong cổ tay quá sẽ làm tay vướng khó di chuyển

II - Bàn tay phải:

Bàn tay phải liên quan đến việc tạo âm thanh, tiếng đàn học viên có chuẩn, rõ rang hay không là do bàn tay phải quyết định. Mỗi người có một dạng bàn tay khác nhau nhưng vẫn phải theo thế chuẩn mà giáo viên đặt ra. Có sáu yếu tố tạo thành âm thanh:
1. Chiều dài móng và dạng móng
2. Kiểu đánh: đánh ép hay đánh móc
3. Vị thế của bàn tay và góc độ của ngón tay với dây đàn
4. Đầu ngón và móng tay tiếp cận dây như thế nào
5. Sức ép của ngón tay trên dây
6. Cách đầu ngón và móng tay ra khỏi dây

Bàn tay phải được ký hiệu như sau:
Ngón cái: ký hiệu là p (pulgar)
Ngón trỏ: ký hiệu là i (indicio)
Ngón giữa: ký hiệu là m (medio)
Ngón nhẫn: ký hiệu là a (anular)

Bàn tay phải luôn thả lỏng, tránh tình trạng căng cứng. Học viên lưu ý cổ tay nên để thẳng một cách tự nhiên (tương quan với cánh tay). Ở tư thế này học viên sẽ rất thuận lợi trong việc tập luyện kỹ thuật, di chuyển linh hoạt trong những tác phẩm đòi hỏi tốc độ cao.
video hoc dan ghi ta
Bài 3 - Kỹ Thuật Móc Dây

Đây là kỹ thuật được sử dụng đa số trong các tác phẩm của guitar. Móc dây được thực hiện nhờ lực của ngón tay chứ không phải lực của cánh tay hay của cổ tay. Ở đây chúng ta cần phân tích kỹ, ngón tay người có 3 khớp xương: khớp xương lớn (large joint), khớp xương giữa (middle joint), khớp xương đầu (tip joint)

Lực của ngón tay bắt đầu từ khớp xương lớn, chính khớp xương này điều khiển ngón tay cử động, khớp xương bày tạo ra một lực đẩy ngón tay xuyên qua dây. Các khớp xương khác cũng tác động và làm cho đầu ngón tay cử động hướng lên trên. Điều này cũng giống như động tác đi: chúng ta bước tới nhờ xương hông chứ không phải bằng xương đầu gối hay xương mắt cá.
Móc dây được chia làm 3 bước:
1. Đặt ngón tay (chuẩn bị)
2. Móc
3. Buông


Bản quyền: NS. Nguyễn Phương Hà - Chủ tịch CLB Guitar cổ điển Hà Nội

----------------------------------------------------

Lời khuyên cho các bạn tự học

5 lời khuyên của tác giả Lê Thu, dịch giả của quyển Carruli - Methode de Guitare

1. Tự học bao giờ cũng phải theo đúng phương pháp mà sách chỉ dạy.
2. Đừng học vội vàng, đừng thấy dễ mà đọc sơ qua.

3. Đừng cho bài học nào là khó cả.
4. Hãy kiên nhẫn và tin tưởng ở lời chỉ dẫn để có kết quả tốt đẹp.

5. Phải biết ép mình vào khuôn khổ học tập, lúc nào học lý thuyết, lúc nào thực hành.
dan ghi ta dep

 

 

 

 

 

 

Nếu bạn học đàn với một thầy giáo, bạn sẽ không gặp khó khăn gì đặc biệt, vì thầy giáo sẽ hướng dẫn các bài học và bài tập vào những thời điểm thích hợp, và khi cần sẽ buộc bạn quay lại với những bài đã học khi cảm thấy có những điểm bạn bỏ sót hoặc chưa đạt yêu cầu. Tuy nhiên nếu bạn tự học, bạn phải hoàn thành nhiệm vụ vừa của một thầy giáo vừa của một học viên.

Trước hết, quan trọng nhất là đừng tìm cách học quá nhanh. Việc bạn có thể đọc được nhanh những bài học không khó không có nghĩa bạn đã sẳn sàng cho những bài khó hơn. Việc tập các bài dễ cho nhuần nhuyễn rất có ích cho bạn khi tập các bài khó về sau. Phải xây dựng một nền tảng căn bản cần thiết. Việc chuyển nhanh qua các bài khó mà không có nền tảng vững chắc sẽ làm cho bạn thất vọng khi gặp khó khăn (điều này luôn xảy ra) và cho rằng mình không có khả năng. Đừng ngại tốn thời gian luyện những bài tập nhiều lần cho đến khi người thầy trong bạn cảm thấy hài lòng về người học viên trong bạn! Một giáo trình không thể tập nhanh hơn trong một khoảng thời gian tối thiểu là hai năm được.

Kế tiếp hãy cực kỳ cẩn thận với các minh hoạ và hướng dẫn về thế tay. Thường thì người thầy phải mất nhiều tháng để chỉnh thế sai của bàn tay, và đây là điểm sai sót hay gặp đối với người tự học. Ngay từ đầu có thể bạn sẽ không quen với những thế này nhưng đó là những thế tay đã được định ra sau hàng thế kỷ kinh nghiệm của nhiều bậc thầy, các thế này tạo cho tay bạn sự khéo léo, thuận tiện và nhanh nhẹn cần thiết. Thế sai của bàn tay ở các bài đầu sẽ tạo khó khăn cho bạn khi học những bài khó hơn, và sẽ rất khó điều chỉnh khi những sai sót ấy trở thành cố tật rồi.

Một điều quan trọng nữa là hãy dành một thời gian cho việc tập đàn mỗi ngày một cách kiên trì. Cũng giống như tập thể dục, bạn sẽ đạt thành công nếu cố gắng tích cực luyện tập đều đặn, thay vì chỉ tập khi nào mình thấy thích.

Người thầy có thể lập đi lập lại một yêu cầu, trong khi sách tự học chỉ đề cập đến các kỹ thuật, bài học, bài tập một lần mà thôi. Bạn phải chịu khó hết sức đọc đi đọc lại những phần quan trọng nhiều lần. Tự học có thể đạt kết quả rất đáng ngạc nhiên, nhưng bạn phải hết sức kỹ lưỡng và tỉ mỉ trong vai trò vừa là thầy vừa là học viên của mình!

(Chọn lọc và trích từ quyển học đàn guitar solo của Frederick M. Noad)

Cần thiết phải biết nhạc lý

Cần thiết phải biết nhạc lý. Khó chấp nhận việc tự luyện mà không cần thị tấu trước. Thứ nhất bạn phải có khả năng đọc và hiểu một bản nhạc trước khi tập để có thêm hứng thú. Thứ hai, bạn sẽ có thêm hứng thú là đã có thể đọc và hiểu nhanh những hợp tuyển, sưu tập như bạn đọc một quyển sác. Thứ ba, bạn có thể gặp gỡ các nhạc sĩ khác để chơi những bản duo và hoà tấu.Những tay đàn ghita thường là những người nổi tiếng đọc nốt nhạc kém so với những người chơi các nhạc cụ khác. Họ thường có khuynh hướng học những bản nhạc theo từng ô nhịp một, cố gắng nhớ khi chơi đàn. Nếu tránh được khuyết điểm này, bạn có thể tiến bộ nhanh hơn về lâu dài và có khả năng trở thành một nhạc sĩ hoàn hảo!

Hai quy tắc cần nhớ:
1. Học đếm khi bạn đang đọc
2. Liên tục nhìn vào bản nhạc, không nhìn vào bàn tay trái và phải của mình

Học Thuộc bản nhạc

Khi tập đàn, bạn cần phải có khả năng nhìn bản nhạc và đánh đàn. Tuy nhiên để chơi một bản nhạc một cách chính xác và tin tưởng như khi biểu diễn, cần phải học thuộc lòng. Thuộc lòng giúp bạn nhìn bàn tay trái và kiểm soát các ngón tay cho chúng đứng thẳng trên phím. Nó cũng giúp tránh được sự phân tâm giữa bản nhạc và nhạc cụ.

Khi nào cần học thuộc?

Vì nhớ một bản nhạc giúp người đàn chơi dễ dàng nên nhiều người rơi vào bẫy này bằng cách học thuộc ngay khi mới bắt đầu tập. Chẳng hạn, lần đầu tiên xem bản nhạc, họ bắt đầu học nhịp và nốt của một hoặc hai ô nhịp rồi tập bàn tay trái cho đến khi thạo. Sau đó lại thêm vài ô nhịp kế tiếp. Sự tai hại ở đây gấp đôi. Thứ nhất không nắm được toàn bộ bản nhạc để biết tính liên tục từ đoạn này đến đoạn kia ra sau. Thứ hai, phần nhạc bị bỏ qua nhanh đến nỗi không hình dung được bản nhạc, vì thế các nốt trở nên vô nghĩa và người học cách này không thể trở lại với phần nhạc khi đột nhiên bị ngắt quãng. Lúc đó bản nhạc như hoàn toàn mới.

Vì thế, học chơi bản nhạc từ lúc khởi đầu cho đến lúc chấm dứt, với các ngón tay hoàn toàn chính xác và chơi một cách liên tục dù chậm trước khi thuộc nó.

Học thuộc bằng cách nào?

Cách thuộc an toàn nhất là không chỉ thuộc ngón nào phải làm gì và các mẫu mực và hình dạng trên cần đàn mà còn phải hình dung được bản nhạc. Điều này chỉ khó đối với những người bắt đầu học vì lúc ấy bản nhạc tự nó chỉ có một chút ý nghĩa thôi. Sự hình thành một thói quen tốt trong giai đoạn này sẽ mang lại nhiều lợi ích về sau.

Sau đay là những đề nghị.

1. Cho là bạn đã chơi bản nhạc này nhiều lần, hãy bắt đầu chơi bản nhạc và thử xem bạn có thể chơi trong bao lâu mà không cần nhìn vào bản nhạc.

2. Khi bị ngưng giữa chừng, phải tìm ra chỗ bạn bị ngưng, và không chơi thử xem bạn có nhận ra thêm được một vài ô nhịp nữa không.

3. Để nhạc sang một bên , bạn bắt đầu đàn lại và để ý xem bạn có tiến bộ thêm được bao nhiêu. Nếu lại bị ngừng, bạn tiếp thục theo cách ấy. Nhớ rằng vừa đàn vừa nhìn bản nhạc không giúp bạn thuộc được bản nhạc.

tham khảo:

video học đàn ghi ta

 


chúc bạn học tốt ghita

Author: admin | Date: 2010-01-21 | Comments: 7

Tags: ,